มะพร้าวถือเป็นสินค้าที่มีความสำคัญต่อการส่งออกของประเทศไทย ฉะนั้น การรักษาสภาพของมะพร้าวที่ส่งออกให้มีคุณภาพที่ดีจนถึงมือผู้บริโภคประเทศต่างๆ ได้ ด้วย กล่องมะพร้าว ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับส่งออกได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการควรใส่ใจ

 

เลือกกล่องมะพร้าวอย่างไร ให้เหมาะสำหรับการส่งออก

เทคนิคการเลือก กล่องมะพร้าว สำหรับส่งออก ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

กล่องมะพร้าว

ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของไทย เช่น กะทิและน้ำมะพร้าว ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน รองลงมาคือไต้หวัน ด้วยเหตุปัจจัยจากการที่นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาบริโภคผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของไทยมากขึ้น อีกทั้งน้ำมะพร้าวน้ำหอมของไทยยังเติบโตได้ดีมากในประเทศจีนอีกด้วย ฉะนั้น ผู้ประกอบการที่ค้าขายมะพร้าวจึงต้องมี กล่องมะพร้าว คุณภาพดีสำหรับการส่งออกไว้ใช้ เพื่อการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ

กรมการค้าต่างประเทศเปิดเผยแนวโน้มการส่งออกสินค้าอาหารไทย 2567 คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น ทั้งภาคการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออก โดยการส่งออกอาหารไทยในปี 2567 คาดจะมีมูลค่า 1.65 ล้านล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.5 และสินค้ามะพร้าวไทยยังนิยมอย่างต่อเนื่องในจีน สูงถึง 187.91 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มสูง 26.96% ซึ่ง (ที่มา : thansettakij.com และ prachachat.net) จากแนวโน้มที่ดีในการส่งออกมะพร้าวดังกล่าว เหล่าผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจค้าขายมะพร้าวจะต้องเตรียมพร้อมกับโอกาสที่ดีนี้ ด้วยเครื่องมือสำคัญในการส่งออกมะพร้าว นั่นก็คือ กล่องมะพร้าว

การเลือกกล่องสำหรับบรรจุมะพร้าวเพื่อการส่งออก เป็นกระบวนการสำคัญที่จะทำให้สินค้าถึงที่หมายโดยปลอดภัยและไม่เสียหายในระหว่างการขนส่ง ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ทั้งเรื่องของการประหยัดต้นทุน, ความแข็งแรงทนทาน, ความสะดวกและความง่ายในการประกอบกล่อง และนี่คือเทคนิคที่คุณควรพิจารณา

ปัจจัยใดบ้าง? ที่คุณควรพิจารณาก่อนเลือก กล่องมะพร้าว สำหรับการส่งออก

  1. ขนาด, น้ำหนักและปริมาณของมะพร้าว : ขนาด, น้ำหนักและปริมาณของมะพร้าว ถือเป็นตัวแปรสำคัญในการเลือกขนาดและความแข็งแรงของกล่องสำหรับบรรจุมะพร้าวเพื่อการส่งออก เพราะผู้ประกอบการจะต้องเลือกกล่องที่เหมาะสมกับขนาดและปริมาณ ที่สำคัญคือสามารถรองรับน้ำหนักของมะพร้าวทั้งหมดได้ด้วยไม่ฉีกขาดหรือเสียหายขณะที่ทำการขนส่งขนย้าย นั่นเอง

  2. ความแข็งแรงของวัสดุ : กล่องมะพร้าว ควรมีความหนาและความแข็งแรงมากเพียงพอที่จะรองรับน้ำหนักของมะพร้าวที่บรรจุภายในกล่องได้ทั้งหมด นอกจากนั้น กล่องกระดาษควรมีวัสดุป้องกันการกระแทกและความหนามากพอที่จะรองรับการกระแทก เพื่อป้องกันความเสียหายของมะพร้าว ที่อาจเกิดขึ้นจากการขนย้ายและส่งออกได้

  3. ราคาที่สมเหตุสมผลของ กล่องมะพร้าว : การคำนึงถึงราคาค่าใช้จ่ายของการเลือกใช้กล่องสำหรับบรรจุมะพร้าวเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรนำมาประกอบการพิจารณา เนื่องจากเป็นต้นทุนในธุรกิจของคุณเช่นเดียวกับ ค่าแรงพนักงาน, ค่าขนส่งหรือค่าสินค้า ซึ่งแน่นอนว่าการเลือกกล่องสำหรับการแพ็คบรรจุที่มีคุณภาพดีก็จะต้องแลกมาด้วยราคาต้นทุนของกล่องที่ค่อนข้างสูง ฉะนั้น การเลือกกล่องที่มีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับการส่งออกมะพร้าวได้แล้ว การสั่งผลิตหรือซื้อกล่องในจำนวนมากก็จะช่วยให้ต้นทุนของกล่องต่อใบถูกลงได้ นั่นเอง

    

กล่องมะพร้าว ที่ดีสำหรับการส่งออก ต้องมีคุณสมับติอย่างไรบ้าง?

  1. ความทนทานต่อการขนส่งได้ดี : แน่นอนว่าหากคุณต้องการกล่องใส่มะพร้าวที่มีความทนทานต่อการขนย้ายขนส่ง ความหนาและวัสดุที่ใช้ผลิตกล่องมีความสำคัญมาก กล่องกระดาษสำหรับใส่มะพร้าวจะต้องมีหนาและความแข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับน้ำหนักของมะพร้าว และจะต้องถูกออกแบบให้มีขนาดเหมาะสมสำหรับจำนวนและขนาดของมะพร้าวในการขนส่งได้อย่างปลอดภัย รวมถึงจะต้องออกแบบให้ง่ายต่อการหยิบจับระหว่างการขนย้าย เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อทั้งผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ด้วย เป็นต้น

  2. สามารถป้องกันความเสียหายได้ : กล่องมะพร้าว สำหรัลกสารส่งออกควรมีการป้องกันความเสียของมะพร้าวที่อยู่ภายใน รวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่ใส่ต้องสามารถทนต่อการกระแทก, รอยขีดข่วนและแรงกดทับจากการซ้อนกันหลายๆ ชั้น และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่อาจทำให้เกิดความเสียหายระหว่างการขนย้ายและการขนส่งได้

  3. สามารถระบายอากาศและความชื้นได้ดี : เพราะอุณหภูมิและความชื้นมีผลต่อความสดใหม่ของมะพร้าว กล่องมะพร้าว ที่ดีจึงควรออกแบบมาให้มีการระบายอากาศที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการสะสมความร้อนภายในกล่อง รวมถึงการสะสมจนเป็นความชื้นที่อาจทำให้เกิดเชื้อราที่กล่องบรรจุภัณฑ์และผลมะพร้าวเอง ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายต่อมูลค่าของสินค้าที่ส่งออก อีกทั้ง ความชื้นยังส่งผลต่อน้ำหนักที่มากขึ้น จนอาจทำให้กล่องไม่สามารถรับน้ำหนักได้และเกิดการทะลุฉีกขาดเสียหายได้ นั่นเอง

  4. สามารถออกแบบและพิมพ์โลโก้แบรนด์ของคุณได้ : เพราะ กล่องมะพร้าว ที่ได้ออกแบบและพิมพ์ลายที่สวยงาม ช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้เป็นอย่างดี เพราะกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบอย่างสวยงาม จะช่วยดึงดูดสายตาของผู้บริโภคให้สนใจสินค้าของคุณได้ นอกจากนั้นก็ยังมีข้อดีในเรื่องของการทำ Branding เพราะการพิมพ์ชื่อหรือโลโก้แบรนด์ของคุณ จะช่วยในเรื่องการจดจำแบรนด์ของลูกค้าได้ ซึ่งหากมะพร้าวของคุณมีคุณภาพที่ดีและมีการทำ Branding ไว้ที่กล่องบรรจุภัณฑ์ ย่อมสร้างโอกาสการขายที่เพิ่มมากขึ้นให้คุณได้

  5. กล่องบรรจุภัณฑ์เป็นไปตามกฎระเบียบและมาตรฐานสากล : ทุกสินค้าที่มีการส่งออกจะต้องมีกฎระเบียบที่จะต้องปฏิบัติตามหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกผลิตภัณฑ์ อาทิ มาตรฐานสากลสำหรับการส่งออกผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร หรือข้อกำหนดด้านศุลกากร โดยผู้ประกอบการส่งออกมะพร้าวทั้งหลายจะต้องติดฉลากให้ชัดเจนที่ กล่องมะพร้าว สำหรับการส่งออก โดยจะต้องมีข้อมูลต่างๆ เช่น แหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ น้ำหนัก และคำแนะนำในการจัดการเพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบในการส่งออก

และจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าบรรจุภัณฑ์นั้นสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านศุลกากรของประเทศปลายทาง เพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้าในการดำเนินพิธีการทางศุลกากร เช่น บางประเทศที่มีนโยบายเรื่องของการใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การเลือกใช้ กล่องมะพร้าว ที่ทำจากวัสดุกระดาษจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เป็นต้น

ทิศทางของการส่งออกมะพร้าวของประเทศไทยในปีนี้ ถือเป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับผู้ประกอบการค้าขายมะพร้าวส่งออก การเตรียมความพร้อมด้วยอุปกร์สำหรับการขนส่งต่างๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ อย่าง กล่องมะพร้าว ก็จะต้องพิจารณษคุณสมบัติทั้งหลายให้ตรงตามที่เราได้กล่าวไปแล้วทั้งหมด เพราะนอกจากจะช่วยรักษาให้มะพร้าวที่ส่งออกไปยังประเทศต่างๆ มีคุณภาพที่ดีและคงความสดใหม่ไว้ได้นานที่สุด เพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าในหลายๆ ประเทศได้แล้ว ยังเป็นการสร้างมูลค่าให้แก่สินค้าและช่วยในการจดจำแบรนด์หรือบริษัทของคุณด้วยเช่นกัน

หากคุณกำลังมองหา กล่องมะพร้าว สำหรับการส่งออกที่ปลอดภัยและสามารถพิมพ์โลโก้และออกแบบลวดลายของกล่องสำหรับใส่ผลไม้ของคุณ บริษัท บาแล็นซ์ แพ็คกิ้ง จำกัด เรามีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจผลิตกล่องลูกฟูกมายาวนานกว่า 30 ปี ซึ่งเราสามารถผลิตกล่องทุกรูปแบบตามที่ลูกค้าสามารถกำหนดเองได้ทั้ง รูปทรง ขนาด แบบพิมพ์ และเสปกกระดาษได้ตามต้องการ โดยเรายินดีให้บริการและคำแนะนำที่ดีที่สุดกับธุรกิจของคุณ

สนใจกล่องมะพร้าว ติดต่อ บาแล็นซ์ แพ็คกิ้ง
โทร : 02-813-0980
Line : @blbox
E-mail : contact@balancepacking.co.th