การขนส่งผลไม้ให้สดใหม่และคุณภาพดีเป็นกระบวนการที่ต้องคำนึงถึงความรวดเร็ว ถูกต้องแม่นยำ และการดูแลรักษาผลไม้ในระหว่างการขนส่งด้วย ลังผลไม้ ที่ได้มาตรฐานและมีความทนทานเป็นพิเศษ จะช่วยให้ผลไม้อยู่ในสภาพดีช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโตมีกำไรได้มากขึ้น

เจาะเบื้องหลังธุรกิจส่งออกผลไม้ ขนส่งด้วยลังผลไม้ อย่างไรให้ได้กำไรสูง

การเลือกลังผลไม้ ที่ได้มาตรฐานจะช่วยให้การส่งออกผลไม้ได้กำไรมากขึ้นได้อย่างไร

ลังผลไม้

Krungthai COMPASS เผยส่งออกสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ในปี 2567 คาดว่ามูลค่าการส่งออกผลไม้สดแช่เย็นแช่แข็งจะอยู่ที่ 256,217 ล้านบาท หรือขยายตัว 10.1%YoY โดยปัจจัยสนับสนุนมาจากความต้องการบริโภคผลไม้ในตลาดหลักอย่างประเทศจีนยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการตกลงทางการค้าเสรี (FTA) ของไทยกับจีน ทำให้ไทยได้รับยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้าผลไม้สดแช่เย็นและแช่แข็ง (ที่มาของข้อมูล https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?ref=A&id=WEZlTDM4eW5RaTQ9) แต่อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยก็ยังมีความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติในช่วงครึ่งแรกของปี 2567 ทำให้เกิดฝนทิ้งช่วงซึ่งอาจกระทบต่อคุณภาพและปริมาณของผลผลิตผลไม้ที่จะออกสู่ตลาด ฉะนั้น ผู้ประกอบการที่ส่งออกผลไม้จะต้องมี ลังผลไม้ ที่ได้มาตรฐานและมีความทนทานเป็นพิเศษ เพื่อรับมือกับปัญหาดังกล่าว

เพราะผลไม้ของประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจ ที่มีบทบาทสำคัญอีกประเภทหนึ่งของสินค้าส่งออก ไม่ว่าจะเป็นผลไม้สด, ผลไม้กระป๋องหรือผลไม้แปรรูป ฉะนั้น เพื่อให้การดำเนินธุรกิจการส่งออกผลไม้เป็นไปอย่างราบรื่นและสร้างกำไรให้เพิ่มมากขึ้น นอกจากการพัฒนาสายพันธุ์ที่มีคุณภาพและเหมาะสมสำหรับการส่งออกแล้ว การปรับปรุงและพัฒนาการบรรจุและเก็บรักษาผลไม้เพื่อลดการสูญเสียขณะขนส่งด้วย ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่น

การขนส่งผลไม้ให้สดใหม่และคุณภาพดีด้วย ลังผลไม้ ต้องทำอย่างไร?

  • เลือกการขนส่งแบบที่มีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้น : เพราะความสดใหม่ของผักและผลไม้ส่งออก คือสิ่งที่ทำให้ผลไม้ของคุณได้ราคาดี ฉะนั้นหัวใจสำคัญของการทำให้ผลไม้ของคุณยังอยู่ในสภาพที่ดีมีความสดใหม่ได้นั้น การควบคุมอุณหภูมิและความชื้นระหว่างการขนส่งจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วการส่งออกทางเรือหรือรถขนส่งขนาดใหญ่ จะมีตู้คอนเทนเนอร์ที่มีระบบควบคุมอุณหภูมิอยู่แล้ว ก็สามารถวางใจได้ระดับหนึ่งว่าผลไม้ของคุณจะไม่สุกหรือเกิดความเสียหายจากอุณหภูมิความชื้นใดๆ ที่มีปัจจัยต่อความสุกงอมของผลไม้ แต่ถ้าอยากให้มั่นใจได้มากกว่าเดิมก็ควรเลือกใช้ ลังผลไม้ ที่ทำจากกล่องกระดาษลูกฟูกเพิ่มเติมด้วย เพราะกล่องลูกฟูกสามารถช่วยรักษาความสดของผลไม้ได้ดี เพราะมีช่องระบายอากาศที่ช่วยลดความชื้นภายในกล่อง ทำให้ผลไม้ไม่มีความชื้นมากเกินไปที่อาจทำให้เน่าเสียได้

  • เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพ : สำหรับการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพนั้น หมายรวมถึงวัสดุที่สามารถปกป้องผลไม้จากการกระทบกระแทกได้ อย่างเช่น ลังผลไม้ ที่ทำจากกล่องกระดาษลูกฟูกจะช่วยป้องกันผลไม้จากการกระแทกที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการขนส่งหรือการจัดเก็บ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสะดวกในการขนส่งได้ เพราะมีโครงสร้างที่แข็งแรง ทำให้เหมาะสำหรับการขนส่งผลไม้ไปยังตลาดหรือผู้บริโภค โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยของผลไม้

นอกจากนั้น การควบคุมระยะเวลาขนส่งเป็นไปในเวลาที่กำหนด ก็เป็นเรื่องที่ธุรกิจส่งออกผลไม้จะต้องให้ควรสำคัญไม่แพ้กับสองข้อดังกล่าว

ข้อดีของการใช้ ลังผลไม้ ที่ทำจากกล่องลูกฟูกมีอะไรบ้าง?

  • ป้องกันแรงกระแทกหรือความสกปรกที่อาจเกิดขึ้นระหว่างขนส่ง : เพราะความหนาที่แข็งแรงของกล่องกระดาษลูกฟูก สามารถช่วยป้องกันแรงกระแทกจากการขนส่งขนย้ายได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจเกิดขึ้น ทำให้ผลไม้ของคุณคงสภาพความสวยงามและคุณภาพดีได้จนถึงปลายทาง ทำให้เพิ่มมูลค่าให้กับผลไม้และสร้างกำไรแก่ธุรกิจของคุณได้มากขึ้น นั่นเอง

  • ช่วยรักษาความสดใหม่ของผลไม้จนถึงปลายทาง : ลังผลไม้ ที่ทำจากกล่องกระดาษลูกฟูกสามารถช่วยรักษาความสดใหม่ของผลไม้ได้ เพราะอุณหภูมิที่อาจจะร้อนเกินไปหรือชื้นเกินไปนั้น ส่งผลกระทบให้ผลไม้เกิดสุกงอมมากเกินไปหรือเกิดการเน่าเสียได้ระหว่างขนส่ง แต่กล่องกระดาษลูกฟูกมีแบบเจาะรูระบายอากาศได้ ทำให้ช่วยลดความชื้นหรือความร้อนที่เกิดขึ้นภายในกล่อง ซึ่งอาจทำให้ผลไม้สูญเสียคุณภาพได้ นั่นเอง

  • ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลไม้ของคุณได้ : ลังผลไม้ ที่เป็นกล่องกระดาษลูกฟูกนั้น บางครั้งนิยมพิมพ์ลวดลายหรือโลโก้ลงไปบนกล่อง เพื่อเพิ่มความสวยงามและช่วยสร้าง Branding ให้กับธุรกิจของคุณ นอกจากนั้น ก็ยังเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน

  • ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม : ในปัจจุบันการทำธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ถือเป็นเทรนด์สำคัญที่ทั่วโลกต่างๆ ให้ความสำคัญ และกำลังจะนำพาธุรกิจของตนเองให้ไปในทิศทางที่ยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งการใช้กล่องลูกฟูกนั้นทำให้ลดการใช้ ลังผลไม้ ที่เป็นพลาสติกในการบรรจุผลไม้ ซึ่งเป็นขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพและนั่นก็ส่งผลกระทบให้กับสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากธุรกิจของคุณเริ่มปรับไปในทิศทางนี้ก่อน ก็ถือว่าเป็นโอกาสในการส่งออกไปยังประเทศที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น นั่นเอง

เคล็ดลับในการทำธุรกิจขนส่งผลไม้ให้สามารถนำไปสู่กำไรสูงและประสบความสำเร็จมากขึ้นได้นั้น นอกจากสิ่งที่เราได้กล่าวมา ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ดังนี้ :

  • การวางแผนเส้นทางการขนส่งที่มีความสะดวกและมีประสิทธิภาพสูง เพื่อลดระยะเวลาขนส่งและต้นทุนการทำธุรกิจ

  • ทำความเข้าใจกับกฎหมายและข้อกำหนดการขนส่งผลไม้งภายในประเทศและนอกประเทศ รวมถึงการปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

  • สร้างพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ โดยการร่วมมือกับผู้ผลิต, ผู้ค้าและธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในและนอกประเทศ เพราะการมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่แข็งแรง จะช่วยสนับสนุนการขนส่งและการค้าขายผลไม้ของคุณได้

  • มีการบริการลูกค้าที่ดีเพื่อสร้างความพึงพอใจและความภาคภูมิใจในผลไม้ของคุณ ทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์

  • การปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจของคุณตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณภาพของสินค้า, คุณภาพการขนส่ง หรือคุณภาพของการบริการ

ทั้งหมดนี้ คือเคล็ดลับการทำธุรกิจส่งออกผลไม้ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสทั้งกำไรและความสำเร็จให้แก่ธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อย่าง ลังผลไม้ ที่เป็นกล่องกระดาษลูกฟูก ที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยกันกระแทก, รักษาอุณหภูมิและความชื้น, เป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าการใช้พลาสติก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้อีกด้วย

และหากคุณกำลังมองหา ลังผลไม้ กระดาษที่ตอบโจทย์เรื่องการขนส่งที่ปลอดภัยและสามารถทำแบรนดิ้งโดยการพิมพ์โลโก้และออกแบบลวดลายของลังสำหรับใส่ผลไม้ของคุณ บริษัท บาแล็นซ์ แพ็คกิ้ง จำกัด เรามีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจผลิตกล่องลูกฟูกมายาวนานกว่า 30 ปี ซึ่งเราสามารถผลิตกล่องทุกรูปแบบ ลูกค้าสามารถกำหนดเองได้ทั้ง รูปทรง ขนาด แบบพิมพ์ และเสปกกระดาษได้ตามต้องการ โดยเรายินดีให้บริการและคำแนะนำที่ดีที่สุดกับธุรกิจของคุณ

สนใจสั่งผลิตลังผลไม้ ติดต่อได้ที่
โทร : 02-813-0980
Line : @blbox
E-mail : contact@balancepacking.co.th