เทรนด์กล่องกระดาษลูกฟูกปี 2024

เทรนด์กล่องกระดาษลูกฟูกปี 2024

คุณเริ่มพัฒนาบรรจุภัณฑ์ หรือกล่องใส่สินค้าของคุณแล้วหรือยัง? ถ้ายัง..ต้องอ่านบทความนี้ ไม่งั้นอาจจะตกเทรนด์ โดนคู่แข่งแย่งยอดขายไปก็ได้นะ ปัจุบันการเติบโตของอินเตอร์เน็ตและไอทีแบบทวีคูณ ส่งผลต่อการตลาดและการบริการในทุกๆวงการธุรกิจ สิ่งที่ผู้ประกอบการมักลืมให้ความสำคัญในการทำธุรกิจก็คือบรรจุภัณฑ์ อย่าลืมว่าบรรจุภัณฑ์ หรือกล่องกระดาษลูกฟูก นอกจากจะช่วยห่อหุ้มและปกป้องสินค้าคุณระหว่างการเคลื่อนย้ายแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการตลาดได้ด้วยนะ เช่นการสร้าง brand identity, การทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น, หรือการโฆษณาสินค้าผ่านงานพิมพ์บนกล่องกระดาษ ตอนนี้เทรนด์โลกนั้นเปลี่ยนแปลงไปในทางรักษ์โลก และการใช้ IT หรือ AI มากขึ้น มาดูกันว่า เทรนด์ของวงการกล่องกระดาษ หรือแพคเกจจิ้งในปี 2024 นี้ เปลี่ยนไปเป็นอย่างไรบ้าง

1. Smart Packaging

การทำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้กับงานพิมพ์กล่องกระดาษลูกฟูก เช่น การนำ QR Code มาใช้เพื่อบอกข้อมูลของสินค้า หรือการลงทะเบียนเพื่อจัดโปรแลกของรางวัลต่างๆ, การทำเทคโนโลยี AR มาใช้ดูภาพเคลื่อนไหวของงานพิมพ์ผ่านมือถือเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับกล่องใส่สินค้า หรือการติดแทค RFID เพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาของกล่องนั้นๆได้อีกด้วย

2. Eco-Friendly Packaging

มลภาวะทางอากาศ Pm2.5 ขยะจากพลาติก ส่งผลเสียต่อสุขภาพทุกๆคน ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์สัตว์ และธรรมชาติต้นไม้ พวกเราคงอยากลดมลภาวะและพิษเหล่านี้ออกไปให้ได้มากที่สุด ผู้ประกอบการหรือแบรนด์ ที่ใช้กล่องกระดาษลูกฟูกจึงเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการใช้กล่องที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัย และนำกลับมา recycle เพื่อผลิตใช้ใหม่ได้ นอกจากเลือกใช้วัสดุทำกล่องที่เป็นกระดาษรีไซเคิลแล้ว ยังมีการเลือกใช้หมึกพิมพ์ที่ทำจากถั่วเหลือง หรือเรียกง่ายๆว่าหมึกรักษ์โลก นำมาพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์บางชนิดอีกด้วย อย่างไรก็ตามหมึกพิมพ์ชนิดนี้ ยังไม่ได้นำมาใช้กับการพิมพ์กล่องกระดาษลูกฟูก เนื่องจากยังมีข้อจำกัดอยู่

3. Personalized Packaging

คือ การออกแบบกล่องกระดาษบรรจุภัณฑ์ตามลักษณะเฉพาะคน เราอาจจะเคยเห็นขวดโค้ก ที่มีชื่อของคนรู้จักแปะอยู่ และทำให้เราซื้อโค้กขวดนั้นไปฝากคนๆนั้น สิ่งนี้แหละคือการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีลักษณะเฉพาะคน ซึ่งเป็นการสร้างเอกลักษ์และเพิ่มลูกเล่นเพื่อสื่อถึงบุคคลนั้นๆ ทำให้เกิดแรงกระตุ้นในการซื้อสินค้านั่นเอง

4. Minimalist and Premium

สมัยนี้อะไรๆก็มินิมอล ความเรียบง่ายแต่ดูดีเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ต้องการ เราสามารถนำมาปรับใช้กับการพิมพ์กล่องกระดาษลูกฟูกได้ การพิมพ์ที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยความพรีเมี่ยมบนตัวกล่องกระดาษ เช่นการเลือกใช้สีพิมพ์สีขาว บนกล่องกระดาษลูกฟูกที่ทำจากกระดาษรีไซเคิล สื่อถึง brand Identity ที่เอาใจใส่ต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรแล้วความเป็นมินิมอลต้องมาคู่กับข้อมูลฉลากที่ครบถ้วน ว่ามีผลต่อสุขภาพ หรือสิ่งแวดล้อมอย่างไร จึงจะเป็นสินค้าที่เรียบง่ายแต่ดูดี

4 ข้อที่กล่าวมานี้คือเทรนด์ของกล่องกระดาษลูกฟูกในปี 2024 ลองไปปรับใช้กับกล่องของคุณดูนะ หากต้องการปรึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกล่องกระดาษลูกฟูก บาแล็นซ์ แพ็คกิ้ง ยินดีให้คำปรึกษาและบริการ สนใจขอราคากล่องกระดาษลูกฟูก ติดต่อได้ที่ ไลน์ไอดี @blbox หรืออีเมล contact@balancepacking.co.th เราเป็นโรงงานผลิตกล่องกระดาษลูกฟูกทุกรูปแบบ ประสบการณ์กว่า 35 ปี มาตรฐาน ISO 9001, GHP และ HACCP