ธุรกิจของคุณเหมาะกับการสั่งผลิตกล่องแล้วหรือยัง?

ธุรกิจของคุณเหมาะกับการสั่งผลิตกล่องแล้วหรือยัง?

การที่เราตัดสินใจสั่งกล่องกระดาษลูกฟูกแล้ว นั่นหมายความว่าธุรกิจของเราต้องพร้อมแล้วในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินทุน สถานที่สำหรับจัดเก็บกล่องกระดาษลูกฟูก และการตลาด

การที่เราต้องมีเงินทุนนั้น ไม่ได้หมายความว่ากล่องกระดาษลูกฟูกนั้นเป็นสินค้าที่ราคาสูง แต่กลับกัน กล่องกระดาษลูกฟูกเป็นสินค้าที่มีมูลค่าต่ำมาก เพราะทำมาจากกระดาษ อย่างไรแล้ว การสั่งผลิตกล่องนั้นมีขั้นต่ำในการผลิตตั้งแต่หลักร้อยไปจนเป็นหลักพันกล่อง ขึ้นอยู่กับขนาดกล่อง (ยิ่งกล่องขนาดเล็ก ขั้นต่ำยิ่งมาก) ฉะนั้นเราในฐานะลูกค้า อาจจะต้องลงทุนเงินก้อนประมาณหลักหมื่นบาทเป็นอย่างน้อยเพื่อสั่งผลิตกล่องตามขั้นต่ำที่โรงงานผลิตกล่องกระดาษลูกฟูกกำหนด นอกจากนี้ สำหรับการสั่งผลิตครั้งแรก ถ้าหากกล่องมีพิมพ์ลายด้วย  เราก็จะต้องลงทุนในเรื่องของค่าบล็อกพิมพ์ และถ้ากล่องเป็นกล่องไดคัท ก็จะมีค่าบล็อกไดคัทอีกด้วย อย่างไรก็ตามค่าบล็อกพิมพ์และค่าบล็อกไดคัท โรงงานผลิตกล่องจะให้ลูกค้าลงทุนเพียงครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นโรงงานจะดูแลรักษาบล็อกของลูกค้าให้ตามระยะเวลาที่ตกลง ฉะนั้นเมื่อเราสั่งกล่องครั้งต่อๆไป หากไม่มีการเปลี่ยนรูปทรง ขนาด และแบบพิมพ์ ก็ไม่ต้องจ่ายค่าบล็อกอีก จึงทำให้คุ้มค่าในระยะยาว

เมื่อมีกล่องแล้ว ก็ต้องมีพื้นที่จัดเก็บกล่องด้วย เพราะกล่องเป็นสินค้าที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก โรงงานส่วนใหญ่จะไม่มีบริการจัดเก็บกล่องให้ลูกค้า ดังนั้นเราจะต้องสั่งผลิตกล่องจำนวนไม่มากเกินกว่าพื้นที่เก็บของเรา ไม่ควรสั่งกล่องจำนวนมากๆเพียงเพราะอยากได้ราคาถูกที่สุด แล้วคิดว่าจะไปหาพื้นที่เก็บภายหลัง เพราะอาจจะสร้างปัญหาให้เราต้องเสียเงินบานปลาย เพราะต้องไปเช่าคลังมาเก็บกล่อง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการที่เราสั่งกล่องเพียงจำนวนน้อยๆ แล้วไม่ต้องไปเช่าพื้นที่จัดเก็บกล่อง อาจจะคุ้มค่ากว่า

เมื่อกล่องและสินค้าของเราพร้อมแล้ว ก็เป็นคิวของงานขายและการตลาด หากเรามีการวางแผนงานที่ดี และตั้งเป้าหมายไว้ ว่าภายในเดือนสองเดือนนี้ เราจะขายสินค้าได้เท่าไร และเราจะใช้กล่องเท่าไร หากเราทราบตรงนี้ กล่องและสินค้าของเราก็จะไม่ค้างอยู่ในคลังเนื่องจากขายสินค้าไม่ได้ กลับกัน หากเรายังไม่มั่นใจในเรื่องของการตลาดว่าสินค้าตัวนี้จะขายได้หรือไม่ เราอาจจะยังไม่เหมาะกับการสั่งผลิตกล่องจำนวนมากๆ เพราะถึงแม้ว่าเราจะได้กล่องในราคาที่ถูกและมีรูปทรงและขนาดตามที่เราต้องการ แต่อย่าลืมว่า เราต้องลงทุนในการสั่งผลิตกล่องเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นเงินก้อนใหญ่กว่าการไปซื้อกล่องสำเร็จรูปมาใช้งาน นอกจากนี้เรายังต้องเสียพื้นที่ในการจัดเก็บกล่องที่ไไม่รู้ว่าจะได้ใช้งานเมื่อไร และยังต้องดูแลรักษามันไม่ให้เสือมสภาพอีกด้วย