สี่งที่ควรรู้เกี่ยวกับกล่องกระดาษลูกฟูกย้อมสี

สี่งที่ควรรู้เกี่ยวกับกล่องกระดาษลูกฟูกย้อมสี

ทุกวันนี้กล่องกระดาษลูกฟูกไม่ได้เป็นเพียงแค่บรรจุภัณฑ์เพื่อใช้ในการขนส่งอีกต่อไปแล้ว ผู้ประกอบการเริ่มให้ความสำคัญกับกล่องกระดาษลูกฟูกมากกว่าเมื่อก่อน ทั้งในเรื่องของรูปทรงที่แปลกใหม่มากขึ้น หรืองานพิมพ์ที่มีสีสันสวยงามมากขึ้น ในขณะเดียวกันผู้ผลิตก็เริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อรองรับงานพิมพ์กล่องที่มีคุณภาพสวยงามมากกว่าแต่ก่อนมาก

คุณภาพงานพิมพ์กล่อง และดีไซน์ของแบบพิมพ์ เป็นสิ่งสำคัญมากในการแสดงความเป็นเอกลักษณ์ หรือลักษณะเฉพาะตัวของกล่องนั้นๆ เราจะรู้สึกได้ถึงความแตกกต่างในกล่องที่มีดีไซน์งานพิมพ์ต่างกัน ถึงแม้ว่าจะมีรูปทรงที่เหมือนกัน เช่น การพิมพ์แบบ minimal ด้วยกระดาษสีน้ำตาลจากธรรมชาติ เพื่อให้ความรู้สึกเรียบง่าย และรักษ์โลก แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงงานพิมพ์กล่องกระดาษลูกฟูกอีกรูปแบบหนึ่งที่ให้ความรู้สึกได้หลากหลายเช่นกัน ทั้งความสดใสจากสีสันสดๆ หรือความดิบและความคลาสสิคจากสีดำ ซึ่งก็คือการย้อมสีกล่องกระดาษทั้งใบ

เนื่องจากว่ากล่องกระดาษลูกฟูกทำมาจากกระดาษคราฟท์ ตัวเนื้อกระดาษจึงมีเพียงสีน้ำตาล และสีขาวเท่านั้น หากเราต้องการกล่องที่เป็นสีอื่นนอกจากสองสีนี้เราจะต้องนำกล่องมาย้อมสีเอง กระดาษลูกฟูกที่ย้อมสีได้ดีก็คือกระดาษขาว(KS) และกระดาษน้ำตาลอ่อน(KI) เราไม่ควรใช้กระดาษสีอื่นที่มีความเข้มมากไป เพราะจะทำให้สีที่เรานำมาย้อมนั้นผิดเพี้ยนได้ อย่างไรก็ตามการย้อมสีกล่องกระดาษลูกฟูกมีทั้งข้อดี และข้อเสีย

ข้อดีก็คือ การย้อมสีทำให้กล่องของเรามีความสวยงามมากขึ้น มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ตามไสตล์ของตนเอง สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง ซึ่งจะส่งผลไปถึงการสร้างความจดจำให้กับลูกค้าได้อีกด้วย และที่สำคัญ ตัวกล่องยังสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราได้อีกด้วย

ส่วนข้อเสียนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องราคา เพราะเราจะต้องใช้สีพิมพ์มากกว่าเดิมหลายเท่า และการย้อมสีกล่องกระดาษลูกฟูกยังทำให้กล่องกระดาษมีความนิ่มลงจากเดิม เราจึงต้องเลือกใช้กระดาษที่มีความหนามากกว่าปกติ นอกจากนี้การพิมพ์กล่อง เราจะต้องทำบล็อกพิมพ์ขึ้นมา ซึ่งราคาบล็อกพิมพ์นั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ในการพิมพ์ และการย้อมสีกล่องก็คือการพิมพ์เต็มพื้นที่ของกระดาษนั่นเอง ทำให้ราคาค่าบล็อกสูงกว่าค่าบล็อกของกล่องที่พิมพ์ธรรมดาพอสมควร

ฉะนั้นผู้ประกอบการเองจะต้องชั่งน้ำหนัก และตัดสินใจให้ดีว่าการย้อมสีกล่องนั้นเหมาะกับงบประมาณ และมูลค่าของสินค้าเราหรือไม่ เพราะในระยะสั้นเราจะไม่ค่อยคุ้มกับการใช้กล่องย้อมสีเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเริ่มผลิตนั้นมีมาก แต่ในระยะยาว กรณีที่เรามียอดขายต่อเนื่องแล้ว การทำกล่องย้อมสีคงดีไม่น้อย เพราะเราได้สร้างอัตลักษณ์ให้แบรนด์ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า แถมยังทำให้ลุกค้าจดจำเราได้มากขึ้นอีกด้วย